• :
  • :
Nâng cao chất lượng - Tạo dựng niềm tin!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020

Cách đây 59 năm, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) nước ta ban hành Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 về hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em.

Cách đây 59 năm, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) nước ta ban hành Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 về hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em. Ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ nước cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định lấy ngày 26/12 hàng năm làm ngày Dân số Việt Nam nhằm tập trung toàn xã hội cho công tác này, điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài.

         Hiện nay, Việt Nam đang được xếp vào một trong những nước có dân số đông và mức tăng dân số cao trên thế giới. Theo tổng điều tra dân số, Việt Nam hiện có hơn 96,2 triệu dân, là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, thứ 3 Đông Nam Á và có tỷ lệ cư dân thành thị thấp hơn so với tốc độ đô thị hóa.

         Những năm qua, thành tựu của công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình của Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập bình quân đầu người, cải thiện đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. 

        Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống, toàn bộ hệ thống làm công tác dân số kế hoạch hóa gia đình quyết tâm đoàn kết phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, vận dụng những điều kiện thuận lợi, xác định những nhiệm vụ và biện pháp thích hợp trong tình hình mới, chủ động sáng tạo trong mọi hoạt động, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề thuận lợi để triển khai các nhiệm vụ dân số kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn tới.

Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020 với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.Nhằm tuyên truyền sâu rộng về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những định hướng chuyển đổi trọng tâm từ dân số – kế hóa gia đình sang dân số và phát triển; các Nghị quyết, Kế hoạch của Trung ương, của tỉnh và huyện. Qua đó chuyển đổi nhận thức, thái độ, hình vi của các nhóm đối tượng trong cộng đồng xã hội và đề ra các mục tiêu, giải pháp công tác dân số đến năm 2030 như sau:

1. Giai đoạn 2021-2025

Quy mô dân số khoảng 7.150 người. Duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,3%, tỷ lệ sinh con thứ 3 dưới 18% Vận động môi phụ nữ trong độ tuổi sinh để sinh đi 2 con để duy trì ổn định mức sinh thay thế (Tông suất sinh đạt (TFR) 2,1 con/phụ nữ).

– Giảm chênh lệch mức sinh đối với các xã, thị trấn trong huyện.

– Duy trì kết quả ở những xã đã đạt mức sinh thay thế (có TFR từ 2,0 con đến 2,2 con).

– Trên 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) đều được tiếp cận, thông tin, tư vấn, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; thực hiện phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản.

2. Giai đoạn 2025 – 2030

Quy mô dân số khoảng 7.650 triệu người; Duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên

1,2%; tỷ lệ sinh con thứ 3 dưới 16%.

Vận động mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con để duy trì ổn định mức sinh thay thế (Tổng tỷ suất sinh đạt (TFR) 2,1 con phụ nữ:

Giảm chênh lệch mức sinh đối với các xã, thị trấn trong huyện

– Duy trì kết quả ở những xã, thị trấn đã đạt mức sinh thay thể (có TFR từ 2,0 con đến 2,2 con).

– 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 – 49 tuổi) đều được tiếp cận, thông tin, tư vấn, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; thực hiện phòng tránh vô sinh và hỗ trợ sinh sản./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan