• :
  • :
Nâng cao chất lượng - Tạo dựng niềm tin!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngafy/10/2020.

Hồi 14h, ngày 24/10/2020, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô tiếp nhận bệnh nhân bệnh nhân Nguyễn T. S. ( 39 tuổi), thường trú tại Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc nhợt, hoa mắt chóng mặt, đau quặn bùng từng cơn, kèm theo ra máu âm đạo màu đỏ thẫm. Thử quick tick (+). Khám bụng chướng, có cảm ứng phúc mạc.
Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng nhiều dịch, khoang Morison và khoang lách, thận có dịch. Tử cung không to, niêm mạc mỏng, cùng đồ nhiều dịch, cạnh phần phụ phải có khối hỗn hợp âm nghi khối chửa, kích thước khoảng 43×54 mm.
Sau hội chẩn chuyên khoa, nhận định đây là một bệnh lý diễn biến nhanh và nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân, BGĐ TTYT huyện Cô Tô đã ngay lập tức phát lệnh báo động đỏ toàn đơn vị, kíp mổ tiến hành mổ cấp cứu.
Sau khi mở ổ bụng thấy ổ bụng ngập máu, lấy ra được 1000ml máu không đông lẫn máu cục, khối chửa nằm ở đoạn vòi trứng phải. Sau 1h ca mổ được thực hiện thành công. Kíp mổ do Bs CKI Phạm Tiến Dũng cùng các bs và KTV khác thực hiện;


Sau 1 ngày theo dõi, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại – Sản – Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Chuyên Khoa, TTYT huyện Cô Tô.
Như vây trong vòng 1 tháng , Trung tâm y tế Cô Tô đã phẫu thuật thành công 2 ca Chửa ngoài tử cung vỡ. Chửa ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ngoài buồng tử cung. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong các tai biến sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh do sốc mất máu, và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của bệnh nhân
Do vậy, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần chú ý đến loại bệnh này. Trong thời gian mang thai đặc biệt khi mới thấy xuất hiện triệu chứng có thai như chậm kinh, thử quick tick (+), chị em nên đi kiểm tra ngay để tránh trường hợp thai lạc chỗ hay còn gọi thai ngoài tử cung vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng./.
Nguồn: Tác giả Lê Thị Hảo_ TTYT Cô Tô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan