• :
  • :
Nâng cao chất lượng - Tạo dựng niềm tin!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TTYT HUYỆN CÔ TÔ PHẪU THUẬT CẤP CỨU CHO BỆNH NHÂN MẤT MÁU DO CHỬA NGOÀI TỬ CUNG VỠ

        Đêm ngày 22/4/2023 Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. Đây là bệnh lý sản khoa thường gặp, rất nguy hiểm vì có thể khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng do chảy máu ồ ạt.

        Bệnh nhân Đ.T.H ( 27 tuổi), trú tại xã Đồng Tiến- Cô Tô- Quảng Ninh được người nhà đưa vào trung tâm Y tế huyện Cô Tô trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, ra máu âm đạo, mệt mỏi, chóng mặt...

         Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ trung tâm Y tế Cô Tô đã khẩn trương thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, kết quả siêu âm trong ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch tự do, test beta HCG dương tính... Nhận thấy đây là tình trạng cấp cứu khẩn cấp, kíp trực đã nhanh chóng mời hội chẩn chuyên môn, giải thích gia đình và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

         Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ CKI Phạm Tiến Dũng, bác sĩ Lê Thúy Hằng, bác sĩ Trần Thành Quang – Khoa Ngoại – Sản – CSSKSS và Chuyên khoa cùng các kỹ thuật viên, điều dưỡng (ĐD Nguyễn Duy Toàn, ĐD Nguyễn Văn Đức) của TTYT tiến hành phẫu thuật. Trải qua 1 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, an toàn.Có thể là hình ảnh về 2 người và bệnh viện

(Bác sĩ CKI Phạm Tiến Dũng, bác sĩ Lê Thúy Hằng tiến hành phẫu thuật)

Không có mô tả ảnh.

        Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

        Thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung, thường gặp nhất là vòi tử cung ( còn gọi là vòi trứng) chiếm tới 95% hoặc ở vị trí khác như buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Tỉ lệ chửa ngoài tử cung chiếm 1-2% thai nghén. Đây là nguyên nhân tử vong cao nhất trong sản khoa trong 3 tháng đầu thai kỳ (4-10%).

        Bác sĩ CKI – Phạm Tiến Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: ‘Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Ở giai đoạn sớm, thai ngoài tử cung đôi khi có triệu chứng như một thai kì bình thường và rất khó để nhận biết. Do đó mọi phụ nữ không nên chủ quan, khám thai định kỳ hoặc khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường và cần tìm hiểu thêm kiến thức về những thay đổi của cơ thể trong thai kì, đặc biệt các triệu chứng của thai ngoài tử cung.”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan