• :
  • :
Nâng cao chất lượng - Tạo dựng niềm tin!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

8 biện pháp bảo vệ mắt tránh tia tử ngoại trong mùa hè

Tia tử ngoại có nhiều nhất trong mùa hè có thể gây khô mắt, bỏng giác mạc, đục thủy tinh thể… Do đó, việc bảo vệ mắt trong mùa hè hết sức cần thiết để tránh tác hại xấu có thể xảy ra.

Nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mắt chúng ta dễ bị dị ứng mắt, khô mắt, nhiễm trùng mắt như lẹo mắt, viêm kết mạc, nhạy cảm với ánh sáng… trong mùa hè do lượng tia tử ngoại rất cao, TS. Jay Goyal, chuyên gia về nhãn khoa tại Ấn Độ cho biết.

Theo đó, bạn nên thực hiện một số biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp bảo vệ đôi mắt trong mùa hè:

1. Sử dụng kính râm chống tia UV bảo vệ mắt

Tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím (tia UV) có thể gây viêm giác mạc và khô mắt. Hơn nữa, tia tử ngoại có hại từ mặt trời có thể đẩy nhanh quá trình hình thành đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và các vấn đề khác liên quan đến tuổi tác.

Đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím (ngăn chặn tia UVA và UVB). Bạn nên luôn đeo kính râm bất cứ khi nào ở ngoài trời, ngay cả trong những ngày nhiều mây.

mat111_5601_1524882385_TTNP

Đeo kính râm và đội mũ rộng vành là biện pháp hiệu quả tránh tia UV, bảo vệ mắt trong mùa hè.

2. Sử dụng mũ hoặc tấm che mặt

Ngoài kính râm, đội mũ, mũ rộng vành hoặc tấm che mặt có thể bảo vệ mắt bằng cách tránh cho mắt khỏi ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp giảm lượng bức xạ tia cực tím chiếu tới mắt và những tổn thương tiềm ẩn.

3. Giới hạn thời gian sử dụng màn hình

Sử dụng màn hình liên tục máy tính hay điện thoại là nguyên nhân gây khô mắt rất phổ biến. Vào mùa hè mắt dễ bị khô mắt hơn. Vì vậy, hạn chế thời gian sử dụng màn hình hoặc nghỉ giải lao thường xuyên khi sử dụng màn hình sẽ giúp giảm khô mắt.

4. Dùng nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo giúp bôi trơn, giảm khô mắt và làm dịu mắt. Bạn có thể sử dụng nước mắt nhân tạo theo hướng dẫn sử dụng, nhưng cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nhãn khoa nếu tình trạng khô mắt nghiêm trọng.

5. Bảo vệ mắt khi bơi lội

Bơi lội là hoạt động thú vị nhất trong mùa hè nhưng có thể gây ra các vấn đề về mắt. Nhiều hồ bơi được xử lý bằng clo có thể dẫn đến kích ứng mắt. Vì vậy, tốt nhất bạn nên luôn đeo kính bảo hộ khi bơi lội.

Sau khi bơi, nên rửa mắt bằng nước sạch để rửa trôi nước hồ bơi, đảm bảo mắt được khỏe mạnh.

chon-kinh-boi-can-thi-1

 

Sử dụng kính bơi không chỉ bảo vệ mắt khỏi tia UV mà còn tránh nhiễm khuẩn từ bể bơi.

6. Giữ đủ nước

Tình trạng mất nước rất phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là ở trẻ em. Điều quan trọng là phải uống nước và các chất lỏng khác thường xuyên để giúp duy trì lượng nước trong cơ thể. Hydrat hóa tốt giúp mắt được bôi trơn đầy đủ, duy trì sự khỏe mạnh của mắt.

7. Ăn uống lành mạnh

Bạn nên tận dụng tất cả các loại trái cây và rau quả tươi có sẵn cho bạn trong mùa hè. Cụ thể, các loại rau lá xanh (rau bina, rau arugula và cải xoăn), cà chua, khoai lang, bông cải xanh và bí xanh... rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng như carotenoid, lutein và zeaxanthin. Đây là những chất cần thiết giúp bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương và thoái hóa.

8. Tránh điều hòa hoặc quạt gió trực tiếp và tránh ánh nắng gắt

Thời tiết nắng nóng, oi bức mùa hè khiến bạn chỉ muốn ở trong phòng bật điều hòa hoặc sử dụng quạt gió để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận không để gió điều hòa xối thẳng vào mặt hoặc mắt vì có thể dẫn đến khô mắt.

Bên cạnh đó, vào thời điểm ánh nắng gắt, nhiều tia tử ngoại nhất trong ngày (khoảng từ 10h đến tầm 14- 15 giờ) nên tránh ra ngoài. Nếu cần thiết phải ra ngoài trời thì nên đeo kính râm để làm giảm độ chói, tránh tổn hại đến mắt.

Ngoài các biện pháp trên, bạn nên thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ để tránh mầm bệnh lây nhiễm khi dụi mắt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan